เมนู

 

บทความ

สินค้า

บรรจุภัณฑ์

กฤษฎาสมุนไพร

วัตถุดิบสมุนไพร

ผลิตภัณฑ์สมุนไพร

งานแพทย์แผนไทย

งาน อ.ย.

 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
สวนสมุนไพรมหิดล
สมาคมผู้ผลิตยาสมุนไพร
กองควบคุมยา
กองการประกอบโรคศิลปะ
อย.
แพทย์แผนไทยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก
สถาบันการแพทย์แผนไทย
ตรวจสอบการส่งไปรษณีย์
ยาสีฟันดอกบัวตอง2

“จุรินทร์” เตรียมพัฒนาคุณภาพยาสมุนไพรไทย

“จุรินทร์” เตรียมพัฒนาคุณภาพยาสมุนไพรไทย

วันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2554) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมหารือกับตัวแทนผู้ประกอบธุรกิจยาสมุนไพรไทย 40 แห่ง เพื่อพัฒนาคุณภาพมาตรฐานยาจากสมุนไพรไทย และเยี่ยมชมโรงงานผลิตยาแผนโบราณ บริษัท คั้นกี่น้ำเต้าทอง กรุงเทพมหานคร ว่า วันนี้เป็นการเริ่มต้นทำงานของกระทรวงสาธารณสุขในปี 2554 ตามนโยบาย 21 ข้อที่จะทำงานร่วมกับภาคเอกชนในการเดินหน้าดูแลสุขภาพคนไทย ซึ่งในวันนี้ได้พบกับผู้แทนสมาคมยาสมุนไพรไทยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเดินหน้าโครงการเมดิคอลฮับ ซึ่งจะเดินหน้าใน 3 เรื่อง ได้แก่ 1.สนับสนุนการแพทย์แผนไทย 2.สนับสนุนธุรกิจส่งเสริมสุขภาพ และ3.สนับสนุนยาไทยและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย


          นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ผลการหารือ ได้ข้อสรุปว่ากระทรวงสาธารณสุขจะตั้งคณะทำงานประกอบด้วย ผู้แทนจากกระทรวงสาธารณสุข และผู้แทนภาคเอกชนที่ทำธุรกิจด้านสมุนไพรไทย เพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหา ติดตามงานร่วมกัน โดยได้สั่งการให้เดินหน้าใน 10 ประเด็น คือ 1.การผลิตสมุนไพรในประเทศไทย โดยจะขอความร่วมมือจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการทำงาน เน้นการผลิตโดยใช้ระบบเกษตรอินทรีย์ 2.จัดตั้งโรงงานผลิตสมุนไพรกลางหรือศูนย์พัฒนายาไทยและสมุนไพรแห่งชาติ ซึ่งจะช่วยผลิตยาไทยให้ผู้ประกอบการรายย่อยที่ยังไม่ผ่านมาตรฐานจีเอ็มพี (GMP) โดยได้เตรียมจัดสรรงบประมาณในการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวทั้งหมด 840 ล้านบาท   โดยในปีงบประมาณ 2555 เตรียมไว้ 280 ล้านบาท และปีงบประมาณ 2556 เตรียมไว้ 560 ล้านบาท ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะตั้งอยู่ที่คลอง 5 อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี   

3.การวิจัยถ่ายทอดพัฒนาเทคโนโลยี กระทรวงสาธารณสุขจะจัดตลาดนัดผู้วิจัยพบผู้ประกอบการ เพื่อหารือแลกเปลี่ยนประสบการณ์และถ่ายทอดเทคโนโลยี 4.การจัดตั้งศูนย์รับวิเคราะห์และส่งต่อเพื่อควบคุมคุณภาพและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้มอบให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ดำเนินการ 5.การตลาดทั้งในและนอกประเทศ ที่ผ่านมาได้มีการขยายตลาดยาสมุนไพรไทยในประเทศโดยในโครงการรักษาฟรี  48 ล้านคนด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ได้อนุญาตให้ใช้ยาสมุนไพรไทยจาก 19 รายการ เพิ่มขึ้นอีก 72 รายการ รวมทั้งหมดเป็น 91 รายการ และบรรจุแพทย์แผนไทยในสถานบริการกระทรวงสาธารณสุข 6.การดำเนินการส่งเสริมสมุนไพรแห่งปี โดยจะสนับสนุนให้เกิดสมุนไพรแห่งปีขึ้น และดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

          7.การขึ้นทะเบียนยาสมุนไพรไทยและผลิตภัณฑ์ ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหารือกับผู้ประกอบการ 8.การแยกพระราชบัญญัติยาสมุนไพรไทยออกจากยาแผนปัจจุบัน พร้อมได้เตรียมทำประชาพิจารณ์ความคิดเห็นของประชาชน และจะดำเนินการตามแนวทางที่ได้ 9.การจัดตั้งศูนย์เปรียบเทียบมาตรฐานอัตลักษณ์สมุนไพรไทย โดยมอบให้กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกดำเนินการ และ10.เตรียมรับมือเดินหน้าสู่ประชาคมอาเซียนด้านสมุนไพร ซึ่งในประเด็นนี้จะหารืออีกครั้งในส่วนที่ยังเข้าใจไม่ตรงกัน นายจุรินทร์ กล่าว

 ************************************ 16 กุมภาพันธ์ 2554
 

แหล่งข่าวโดย » สำนักสารนิเทศ 
[กุมภาพันธ์ พุธ 16,พ.ศ 2554 16:13:56] 

อ้างอิงจาก

http://www.moph.go.th/ops/iprg/include/admin_hotnew/show_hotnew.php?idHot_new=36751

Tags :

สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 03/06/2009
ปรับปรุง 28/12/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,665,334
Page Views 2,154,034
สินค้าทั้งหมด 31
 

หมวดหมู่สินค้า

สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
สินค้าโปรโมชั่น
 
รับผลิตยาหม่องสเลดพังพอน
รับผลิตยาหม่องเขียว
ยาสีฟันดอกบัวตอง1
ชมรมอนุรักษ์สมุนไพรไทย
ตารางฝึกอบรมฟรี
รับผลิตสบู่สมุนไพร
รับผลิตยาสีฟันชาร์โคล
ยาสีฟันเอื้องคำหลวง
ยาสีฟันสมุนไพรย.ยักษ์เขี้ยวใหญ่
WANVISAR PROPERTYเว็บไซต์ซื้อขายที่ดินคุณภาพ
http://www.nasarahouse.com/
วัดสนามใน
ลำปางรักษ์สมุนไพร
เครื่องบรรจุแคปซูล
http://www.kohyaoyaivillage.com/

   

 
  
view